Hướng dẫn tải unikey miễn phí cho người dùng máy tính

Từ lâu unikey đã được biết đến là một công cụ không thể thiếu đối với những ai làm công việc văn phòng. Cụ thể đó là những người thường xuyên soạn thảo các văn bản, nội dung,… Với những thế hệ Win mới được ra đời phần mềm này cũng có sự thay đổi để tương thích với từng dòng máy. Điều đó góp phần mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Dưới đây là hướng dẫn tải unikey miễn phí để bạn tham khảo.

Khái quát về phần mềm Unikey

Unikey được biết đến là phần mềm gõ tiếng Việt quen thuộc trong nhiều năm qua. Với việc tải về và sử dụng bạn sẽ được cung cấp nhiều bảng mã tiếng Việt khác nhau. Trong đó có các tính năng quan trọng như: gõ tiếng Việt, viết chữ hoa, gõ tắt, gõ chữ cái có dấu,… Đối với những ai thường xuyên làm các công việc liên quan đến soạn thảo văn bản đã không còn xa lạ với phần mềm này.

cach-tai-unikey-mien-phi

Người dùng khi muốn tải Unikey về máy và sử dụng cần tìm hiểu về dòng máy, cấu hình của mình xem phù hợp với phần mềm nào. Bạn có thể xem hướng dẫn tải unikey miễn phí để tham khảo cho mình. Sau đó tiến hành tải và cài đặt ứng dụng ngay trên thiết bị của mình. Nếu muốn sử dụng bạn phải khởi động phần mềm và triển khai các thiết lập nằm trong bảng mã. 

Bên cạnh việc hỗ trợ các phần mềm soạn thảo như: Word, Powerpoint, Excel,… Unikey còn được sử dụng trên các công cụ chat, phần mềm chỉnh ảnh,… Bạn có thể sử dụng với nhiều font chữ khác nhau. Một số phần mềm unikey được dùng phổ biến hiện nay là:

 • Unikey 4.3 RC4 Win 7/10 (32bit)
 • Unikey 4.3 RC4 Win 7/10 (64bit)
 • Unikey 4.3 RC4 phiên bản chạy trực tiếp Win 7/10 (32bit)
 • Unikey 4.3 RC4 phiên bản chạy trực tiếp Win 7/10 (64bit)
 • Unikey 4.0 RC2 cho Windows XP

Hướng dẫn tải unikey miễn phí chính xác nhất

Để nhanh chóng tải Unikey về để sử dụng cho máy tính bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Gõ tên phần mềm unikey cần tải và chọn click chọn để tải về.
 • Bước 2: Tiến hành giải nén file vừa tải về và mở file unikey đã tải để thiết lập ngôn ngữ mong muốn rồi nhấn “OK”.
 • Bước 3: Sau đó tìm đến thư mục có chứa phần mềm sẽ cài trên máy tính và  để trong ổ đĩa nào đó rồi nhấn Next qua bước tiếp theo.
 • Bước 3: Tiếp tục nhấn Create a desktop shortcut để tạo đường dẫn đến với màn hình chính và chọn Next.
 • Bước 4: Nhấn vào nút xuất hiện trên màn hình Install và máy tính sẽ bắt đầu cài đặt Unikey.
 • Bước 5: Cuối cùng chỉ cần bấm vào Finish để kết thúc quá trình cài đặt.

Kinh nghiệm khi sử dụng unikey

Sau khi đã tìm hiểu về hướng dẫn tải unikey miễn phí bạn cần ghi nhớ thêm cho mình một số trường hợp dưới đây:

Sửa lỗi Unikey do bản cài không phù hợp

Như đã nói, người dùng cần phải lựa chọn một bản unikey phù hợp với máy. Chính vì thế trước khi lựa chọn tải về bạn phải kiểm tra xem máy tính của mình sẽ dùng bản 32 bit hay 64 bit. Do mỗi máy sẽ có cấu hình cũng như sử dụng một hệ điều hành khác nhau. 

Chẳng hạn như đối với các máy tính chạy Windows 7 trở xuống thường cài Unikey 4.0. Nếu máy dùng từ Windows 8 trở lên người dùng cần cài bản Unikey 4.2 RC1. Trong đó các bản Unikey 32bit và 64bit cũng sử dụng phiên bản khác nhau. 

Xử lý lỗi Unikey không gõ được do sai cấu hình kiểu gõ

Nếu như đang rơi vào trường hợp này có thể trong quá trình cài đặt unikey bị lỗi dẫn đến không gõ được tiếng Việt. Lúc này bạn cần phải chuyển đổi qua Bảng mã Unicode sau đó chọn kiểu gõ Telex cho Unikey. Như vậy lỗi sẽ nhanh chóng được khắc phục.

huong-dan-tai-unikey-mien-phi

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Unikey

Không ít người dùng thường gặp phải khó khăn trong quá trình sử dụng Unikey. Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi đang được nhiều người đặt ra như:

Tại sao khi sử dụng UniKey lại không gõ được tiếng Việt?

Có thể nói nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên có thể kể đến là khi điều chỉnh các trạng thái trong thiết lập bạn đã cài đặt không đúng. Đôi khi có một số người dùng gặp lỗi với thông báo “A previous instance of unikey is already running”. Lúc này người dùng chỉ cần tắt phần mềm unikey đã bật trước đó, hoặc bấm OK để tắt đi thông báo.

UniKey và UniKeyNT có điểm gì khác biệt?

Nhiều người dùng thường thắc mắc về sự khác biệt của UniKey và UniKeyNT. Đó là UniKey phiên bản chuẩn chạy cho mọi hệ điều hành trên Windows và sử dụng phông chữ chuẩn làm giao diện. Trong khi đó UniKey NT chỉ chạy được trên Windows NT/2000/XP. Do đó người dùng sẽ không thể sử dụng UniKey NT trong Windows 9x.

Lời kết

Hướng dẫn tải unikey miễn phí đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc qua nội dung bài viết trên. Nhìn chung thao tác này không quá phức tạp và đòi hỏi quá cao từ người sử dụng. Bạn có thể tham khảo những bước vừa nêu trên để nhanh chóng tải về và trải nghiệm tiện ích đến từ phần mềm này.